Cách chế biến và cách dùng tam thất hiệu quả

Có nhiều cách sử dụng tam thất nhưng cách mà mọi người vẫn hay dùng thường xuyên nhất là tán bột mịn và uống chung với mật ong rừng, đây là cách được các bệnh nhân ung thư viện K dùng nhiều nhất. Tuy vậy vẫn còn nhiều cách ăn hay uống khác mà nhiều người còn chưa biết tới ví dụ như ngâm rượu hay làm món gà tần, hấp cũng thịt lợn hay tim đều rất bổ dưỡng mà lại dễ làm tại nhà.

uong tam that co dep da khong

Tìm hiểu về công dụng cũng như cách dùng củ tam thất

Nhân dân coi tam thất là một vị thuốc cầm máu, hành huyết, chủ yếu dùng để bồi bổ cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy… Tuy nhiên, không nên dùng củ và nụ hoa tam thất một cách đơn điệu để “bổ” như nhân sâm mà nên sử dụng theo hướng “thực phẩm” hầm với gà và thịt để cầm máu là chính, tiếp đến là tác dụng hóa ứ, giảm đau, tiêu u.

Tam thất chỉ phát huy tác dụng hóa ứ giảm đau tốt, khi mới bị tụ huyết như các trường hợp xuất huyết tiền phòng, chấn thương sưng đau. Do vậy, không nên dùng khi có các cục máu tụ, máu đông đã xuất hiện lâu trong lòng mạch, trong tim, trong não…

Theo Sức khỏe đời sống, hiện nay có nhiều người chưa hiểu hết tác dụng của tam thất nên đã sử dụng tam thất một cách tùy tiện. Để sử dụng hoa tam thất một cách khoa học, hợp lý với hiệu quả chữa bệnh cao, cần lưu ý một số điểm.

Tam thất có hai tác dụng chính là cầm máu và bổ dưỡng do chứa saponin triterpen là ginsenozid, một hoạt chất quý của nhân sâm. Gần đây, hoa tam thất còn được dùng trong một số trường hợp ung thư (phổi, tuyến tiền liệt, vòm họng, vú) với kết quả tốt.

ăn tam thất có nóng không

Cách dùng tam thất tốt nhất

Dùng sống dưới dạng bột hoặc mài với nước uống hoặc dạng lát cắt thì ngậm nhai rồi nuốt để chữa thổ huyết, băng huyết, rong kinh, chảy máu cam, máu hôi sau khi đẻ, kiết lỵ ra máu, khối u (ung thư). Bột tam thất rắc ngoài làm cầm máu nhanh các vết thương.

Dùng chín trong những trường hợp thiếu máu, suy nhược, phụ nữ sau khi đẻ, người mới ốm dậy. Củ tam thất hấp cho mềm, thái mỏng hoặc sao khô, tán bột rồi hầm với thịt gà, thịt chim, ăn hằng ngày trong vài tuần.

Có thể ngâm rượu uống. Đơn giản thì cách sử dụng bột tam thất hãm tam thất với nước sôi như pha trà, uống làm nhiều lần vừa dễ làm, tiện lợi, vừa giữ được hương vị, hoạt chất. Nước hãm tam thất pha với sữa dùng cho trẻ em rất tốt.

Có thể phối hợp với nhân sâm trong trường hợp uống riêng tam thất thấy có cảm giác “nóng”, nhất là đối với những người mà khí, huyết đều suy kiệt. Tuy nhiên, nên uống hỗn hợp sâm – nụ tam thất vào ban ngày và uống riêng tam thất vào buổi tối vì nhân sâm sẽ làm cho tỉnh táo, khó ngủ.

Về cách làm tam thất ngâm với rượu thì nên chọn củ tam thất rừng là tốt nhất vì cho màu sắc đẹp cũng như hoạt chất rất cao trên mỗi đơn vị so với loại củ được trồng thông thường. Rượu này thường được ngâm trước Tết vài tháng để chuẩn bị thiết đãi khách quý đầu xuân năm mới.

Món gà hầm hay tim hầm với tam thất thì tốt nhất nên dùng bột nghiền tam thất sẽ làm cho dưỡng chất được ngấm đều và món ăn có mùi thơm hơn còn với củ tươi thì nên thái lát mỏng thêm chút tinh bột nghệ và cho vào tần chung dưới 1 tiếng. Món ăn cần có mùi thơm nhẹ ăn lúc còn nóng để thịt không bị tanh và làm ấm cơ thể nhất là vào mùa đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *