Những điểm khác biệt của củ tam thất bắc và nam là gì

Khi đi mua hàng nhiều người vẫn còn bị nhầm lẫn giữa tam thất bắc và tam thất nam dẫn tới sử dụng không đúng công dụng gây nhiều triệu chứng có hại cho cơ thể. Thực thế thì công dụng của hai loại này rất khác biệt cũng như những bệnh có thể chữa của chúng cũng không thực sự giống nhau.

tam thất bắc và tam thất nam có nhiều sự khác biệt

Về củ tam thất bắc thì có tác dụng cầm máu còn đối với tam thất nam thì công dụng của nó lại giúp hoạt huyết và chữa cảm lạnh.

củ tam thất nam hình quả trứng

Tam thất bắc và tam thất nam là hai loại dược liệu có tên gọi gần giống nhau nhưng khác hoàn toàn về đặc điểm thực vật cũng như tác dụng chữa bệnh. Về mặt khoa học, tam thất bắc cho tác dụng tốt hơn rất nhiều lần so với tam thất nam. Tuy nhiên vì lợi ích kinh tế mà hiện nay, rất nhiều cơ sản buôn bán đã trà trộn tam thất nam rẻ tiền để bán tam thất bắc với giá “cắt cổ”, đặc biệt là bột tam thất. Điều này khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được thật giả và mua phải hàng không có giá trị.

Tam thất Hà Giang sẽ giúp các bạn nhận ra sự khác biệt giữa củ tam thất bắc và củ tam thất nam.

Về hình dạng bên ngoài dễ nhận biết

Tam thất bắc:
Thuộc họ nhân sâm, sống lâu năm.

Lá mọc vòng gồm 3-4 lá một, lá nhỏ, có răng cưa.

Hoa: hoa tam thất bắc đơn tính và hoa lưỡng tính tồn tại song song. Hoa có màu xanh.

Qủa: màu đỏ, trồng bằng hạt.

Trồng từ 5-7 năm mới được thu hái.

Củ sần sùi, có nhiều nhánh.

Tam thất nam:
Cây thuộc họ gừng, sống hàng năm.

Lá mọc thành từng tàu, lá to, không có răng cưa.

Hoa có màu tím, chỉ có hoa lưỡng tính.

Không có quả, trồng bằng củ. Cũ nhẵn, hơi tròn.

Thu hái quanh năm.

Về công dụng cũng có sự khác biệt
Tam thất bắc: Là vị thuốc quý hiếm, được dùng nhiều trong y học như một vị thuốc bổ hay còn gọi là sâm tam thất. Nó được ví như kim bất hoán hay vàng cũng không thể đổi được.
Tam thất nam: ít được sử dụng trong Y học, không phải là một vị thuốc bổ.
Giá bán.
Tam thất bắc: Tùy thuộc vào khối lượng cũng như thời gian thu hoạch mà giá tam thất cũng có sự chênh lệch nhau. Nhưng thường củ tam thất bắc được bán với giá khoảng từ 3 triệu 1 kg.
Do công dụng không tốt bằng tam thất bắc nên trên thị trường thì giá của tam thất nam rẻ hơn rất nhiều nên nhiều người lầm tưởng là mình mua được hàng rẻ hơn, củ này được dùng chủ yếu để chữa đau nhức xương khớp khi ngâm cùng với rượu, nó có thể uống hoặc để xoa bóp ngoài da đều được. Nhưng xét về khả năng có thể giúp người bệnh chống chọi với ung thư như tam that bac thì lại không có cũng bởi vẫy dễ hiẻu tại sao giá của nó lại thấp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *