Củ tam thất chữa bệnh gì và cách sử dụng như thế nào

Chắc hẳn bạn đã nghe đâu đó về tác dụng của củ tam thất trong việc hỗ trợ điều trị ung thư nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc về những công dụng chữa bệnh khác của loại cụ này cùng với cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả. Sau đây chuyên trang về sức khỏe và đời sống sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích về loại củ được ví quý như vàng này.

Những công dụng của củ tam thất trong y học

Thông thường thì tam thất mật ong được sử dụng tốt nhất cho phụ nữ sau sinh, bị mất nhiều máu hoặc người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược. Thậm chí có giai thoại còn kể lại rằng những nhà địa chủ giàu có đời trước, tiền vàng không thiếu, chỉ mong đổi lấy được 1 củ tam thất mang về chữa bệnh cũng không có, vì vậy trong dân gian tam thất còn có tên gọi khác là kim bất hoán (vàng không đổi).

tác dụng của củ tam thất bắc

Tam thất có hai loại là tam thất nam và tam thất bắc, quý nhất là tìm được loại tam thất bắc vì loại này thuộc họ nhân sâm, có nhiều tác dụng hơn.

Các nhà nghiên cứu người Đức đã thử nghiệm dùng củ tam thất trên chuột bạch và thu được kết quả, khi những con chuột trắng bị cắt bỏ buồng trứng nhưng nếu được dùng củ tam thất chúng vẫn tạo ra được nội tiết tố sinh dục nữ osetrogen. Chính do những nghiên cứu lý giải vì sao củ tam thất mật ong tốt cho phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

Cách sử dụng tam thất phổ biến nhất

tac dung cu tam that bot

Sau khi biết được củ tam thất chữa bệnh gì chúng ta phải biết được cách dùng tam thất hiệu quả nhất. Thảo dược này được dùng dưới hai dạng là dùng chín hoặc dưới dạng bột (ngậm, nhai, nấu nước uống). Tùy theo tình trạng bệnh và độ tuổi sẽ có liều lượng thích hợp. Chẳng hạn nếu muốn giảm đau nhanh có thể dùng tối đa là 20g củ tam thất mỗi ngày, chia là 3-5 lần uống. Trẻ em thường dùng liều bằng 1/3 người lớn.

Một số bệnh có thể chữa được bằng củ tam thất:

 • Chữa bệnh ra máu nhiều ở sản phụ sau sinh: Củ tam thất tán thành bột mịn sau đó khi nấu cơm vừa sôi, chắt lấy 1 chén nước hòa lẫn bột tam thất uống 3 lần mỗi ngày.
 • Chữa bầm tím do máu tụ: Hòa loãng 2g bột tam thất hoang với nước ấm uống nhiều lần trong ngày.
 • Giúp phụ nữ chữa đau bụng trước kì kinh: Pha bột tam thất với cháo loãng ăn 2 lần/ngày.
 • Chữa đau tức ngực: dùng 5 g tam thất bột chiêu với nước ấm uống 1 lần/ngày.
 • Người già bị suy nhược cơ thể dùng tam thất, ích mẫu, hương phụ, sâm bổ chính tán nhỏ, mỗi ngày dùng 25g hỗn hợp này sắc với nước uống.

tam thất chữa ung thu vu

Lưu ý trong thời gian sử dụng củ tam thất

 • Nếu đang muốn dùng tam thất để cầm máu, tiêu viêm, giảm đau thì tuyệt đối trong thời gian điều trị không được dùng hành, tỏi, gừng dưới bất kì hình thức nào.
 • Phụ nữ có thai, ứ huyết không dùng vị thuốc này
 • Những người có cơ địa thông thường có thể mua tam thất để chữa bệnh hằng ngày nhưng những người cơ địa quá lạnh hoặc quá nóng không nên dùng thường xuyên kẻo sẽ xảy ra phản ứng phụ như nổi mẩn ngứa, mụn nhọt…
 • Không nên dùng củ tam thất rừng sống kẻo sẽ bị rộp miệng.
 • Để giảm bớt vị đắng của củ tam thất thì người ta thường hay uống chung với mật ong tự nhiên sẽ mang lại những kết quả tốt hơn chứ không nên dùng đường vì sẽ giảm bớt công dụng đi rất nhiều.
 • Trường hợp khi dùng để nấu chung với các món ăn thì vừa có thể dùng bột hoặc thái lát cũng đều được, sau khi đun chín thì bạn có thể ăn cả phần này không sao cả.
gọi ngay để mua sản phẩm

BÌNH LUẬN